Shark Phú là ai ?  Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc tỷ

Mục lục

Shark Phú là ai ? – Là một doanh nhân vô cùng thành công nhưng ông Nguyễn Xuân Phú lại là một con người kín tiếng và ít khi tạo sóng trên truyền thông, ông Nguyễn Xuân Phú không phô trương tài sản và cũng ít người biết đến tiểu sử của ông. Tuy nhiên gần đây, người hâm mộ đã có cơ hội được biết tới ông nhiều hơn trong vai trò là một nhà đầu tư tại chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc tỷ.

Shark Phú là ai - Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc tỷ

Shark Phú là ai ?

SHARK PHÚ LÀ AI ? QUÁ TRÌNH KHỞI NGHIỆP CỦA NHÀ ĐẦU TƯ “ CÁ MẬP “ NGUYỄN XUÂN PHÚ NHƯ THẾ NÀO ?

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú (Tân Hợi, 1971) sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có gì khả giả (có thể nói là một gia đình nghèo) nhưng là một gia đình có truyền thống hiếu học tại Hà Đông, Hà Tây cũ nay là TP Hà Nội. Bố ông Nguyễn Xuân Phú là một người gốc Nghệ An, từ nhỏ ông đã được giáo dục trong sự nghiêm khắc và truyền thống hiếu học của người cha. Cha mẹ ông thường phải làm việc hết sức vất vả tuy nhiên lại cho ông toàn bộ thời gian cũng như điều kiện để dành cho việc học, chính tình yêu thương này đã khiến ông nỗ lực học tập trong nhiều lĩnh vực không chỉ gói gọn trong một chuyên ngành. Yêu thích các môn học tự nhiên, ước mơ của ông khi ngồi trên ghế nhà trường là trở thành một nhà toán học. Với tố chất thông minh cùng sự định hướng chắc chắn từ cha mẹ, ông Nguyễn Xuân Phú đỗ và theo học ngành tài chính kế toán tại trường Đại học Kinh tế quốc dân. Tốt nghiệp ra trường, ông Nguyễn Xuân Phú bén duyên với kinh doanh và từng làm việc trong nhiều Công ty trước khi thành lập Công ty cho riêng mình với số vốn 20 triệu đồng vào năm 2003.

SHARK PHÚ LÀM GÌ TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH TỶ PHÚ ?

Shark Phú là ai ? Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân với tấm bằng loại ưu, Nguyễn Xuân Phú bén duyên với nghiệp kinh doanh, buôn bán từ việc phụ giúp mẹ bán hàng tại khu vực Ngã tư sở, là một con người thông minh và có đầu óc nhanh nhạy, Nguyễn Xuân Phú đã nhìn thấy các cơ hội trong việc nắm đầu ra – đầu vào của một sản phẩm từ đó ông làm công việc lấy nguồn hàng từ những nơi ông biết và bán cho những người có nhu cầu. Vào thời điểm đó (1993), một người sinh viên mới ra trường đã nhanh chóng kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ “kinh doanh”, ông liên tục thay đổi đa dạng các mặt hàng và lợi nhuận mang lại vào thời điểm đó cũng không hề nhỏ. Theo nguyện vọng của gia đình, ông Nguyễn Xuân Phú ứng tuyển vào làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, làm việc trong môi trường “nhà nước”, không khó để ông bắt kịp với môi trường làm việc mới. Tuy nhiên ông sớm cảm thấy mình không phù hợp với môi trường làm việc này bởi ở đó ông không thể phát huy hết các năng lực mà mình có, môi trường làm việc với những việc lặp đi lặp lại khiến ông nhàm chán và muốn thay đổi.

Ở thời điểm đó, tìm được một công việc trong môi trường nhà nước, hơn nữa lại là một Tập đoàn lớn với mức lương hậu hĩnh thì quyết định nghỉ việc của ông vướng phải nhiều phản đối từ gia đình. Với bản tính quyết đoán, ông không ngần ngại đối đầu với thử thách thất nghiệp khi mà đã có một công việc ổn định.

Trong 3 tháng thất nghiệp mới này, ông quyết tâm học tiếng Anh, trước đây ông học tiếng Nga, nhưng khi ra trường tiếng Nga không còn được sử dụng nhiều nên ông đã phải học lại ngoại ngữ từ đầu. Với cái đầu thông minh cùng ý chí mạnh mẽ, ông không khó để học được tiếng Anh và thi tuyển vào một Công ty nước ngoài tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa từ Đài Loan.

Công việc tại Công ty nước ngoài này khiến ông tò mò và tìm hiểu nhiều hơn, ước muốn của Nguyễn Xuân Phú khi còn học Đại học là tìm hiểu “Tại sao nước mình lại nghèo, còn nước ngoài lại giàu có và tân tiến như vậy? Họ làm việc ra sao?”. Công việc ban đầu tạo cho ông nhiều thú vị vì nhận thấy được sự chuyên nghiệp cũng như tính cạnh tranh cao, tuy nhiên khi đã làm việc một thời gian dài ông bắt đầu nhận ra “người nước ngoài thực sự không quá tài giỏi như ông vẫn nghĩ”. Và quyết định của Ông là nghỉ việc tại Công ty này để chuyển sang làm việc cho một Công ty nước ngoài khác cũng làm về xuất nhập khẩu hàng hóa.

SHARK PHÚ VÀ GIẤC MỞ KHỞI NGHIỆP CHÁY BỎNG

Shark Phú là ai ? – Quá trình làm việc suốt 10 năm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là tại hai Công ty nước ngoài đã tạo nên những suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn về khả năng của người Việt. Ông từng đắn đo rằng tại

sao gần như toàn bộ các sản phẩm hàng hóa trong nước lúc bây giờ đều là nhập khẩu từ nước ngoài? Việt Nam mình đã sản xuất được gì? Tại sao lại không. Bắt đầu tư những chăng trở đó,

Nguyễn Xuân Phú với số vốn tích lũy ít ỏi 30 triệu (thực ra như ông nói thì chỉ có 20 triệu, vì ông đã cho bạn vay mất 10 triệu làm nhà) ông bắt đầu mở một doanh nghiệp riêng của mình vào năm

2003 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ nội trợ cơ bản như Xoong, Nồi, Chảo, …. Vất vả với việc gây dựng và tạo ra được những sản phẩm đầu tiên xuất ra thị trường, tuy nhiên giữa sản xuất và bán hàng là hai ranh giới hoàn toàn xa lạ.

Với lô hàng đầu tiên ông đã thất bại khi gặp phải đối thủ cạnh tranh đầu tiên nhưng là đối thủ lớn mạnh, thị trường đã có sẵn từ trước, họ bán với giá thấp hơn cả chi phí sản xuất của ông Nguyễn Xuân Phú. Lao đao trong sự thất bại này, hầu hết các cổ đông của công ty đã thoái lui chỉ còn lại ông đối diện với khó khăn và nếu như khi đó ông bỏ cuộc thì hiện nay người Việt không được biết nhiều đến thương hiệu SUNHOUSE như vậy.

Đối diện với khó khăn, ông phải bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất để cầm cự thêm một thời gian trước khi ông tìm được một hợp đồng phân phối bếp GAS có thương hiệu của Hàn Quốc, thông qua việc phân phối lại bếp GAS, bán lại bếp với giá thấp hơn giá nhập khẩu để thu hút thị trường đồng thời luồn vào đó là tiếp thị kèm các sản phẩm do Công ty ông sản xuất với giá rất thấp. Đây có thể nói là bước đi mạo hiểm cuối cùng của ông nhưng lại mang về hiệu quả rất lớn trong việc phát triển thương hiệu sản phẩm của mình, khi người tiêu dùng đã làm quen và chấp nhận sản phẩm của ông, uy tín được lan tỏa, giá trị thương hiệu tăng lên trong thị trường mang lại những kết quả tuyệt vời cho CEO Nguyễn Xuân Phú.Không dừng lại ở những thành công đầu tiên

Sản phẩm do Công ty ông sản xuất đã chiếm được thị phần lớn trong nước, nhưng câu chuyện tạo nên tên tuổi của tỷ phú này không dừng lại ở đó. Trong một lần mạnh dạn gặp và đề xuất hợp tác với Tập đoàn SUNHOUSE Hàn Quốc ông đã được ông chủ người Hàn chấp thuận đề xuất và đồng ý chuyển giao công nghệ cũng như các đặc quyền kinh doanh của tập đoàn này tại Việt Nam. SUNHOUSE Việt Nam ra đời với thế mạnh nền tảng cùng với kinh nghiệm thương trường của ông chủ Nguyễn Xuân Phú, tên tuổi của SUNHOUSE nhanh chóng có mặt trên khắp cả nước từ thành thị đến nông thôn. Đánh đúng vào thị yếu của thị trường Việt “một sản phẩm phải đa di năng” ông cải tiến các sản phẩm của mình liên tục theo thị yếu người Việt và đem lại bước tiến vượt bậc trong doanh thu.

Đến nay, SUNHOUSE không chỉ là thương hiệu hàng đầu của ngành gia dụng Việt Nam mà còn đang vươn tầm mạnh mẽ ra thị trường quốc tế, khẳng định tên tuổi tại nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Với mạng lưới 50.000 điểm bán, sản xuất kinh doanh hơn 450 nhóm sản phẩm gia dụng thiết yếu, sản phẩm SUNHOUSE đã có mặt tại toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng truyền thống…trên 63 tỉnh thành của cả nước, bước đầu đã vươn ra các thị trường nước ngoài như Canada, Mexico, Campuchia, Lào, Myanmar, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí ngay cả các thị trường khó tính như Hong Kong, Brazil, cùng các nước Châu Âu khác.

Tập đoàn SUNHOUSE đang đặt mục tiêu trở thành tập đoàn trên 5.000 tỷ vào năm 2020, mở rộng thị trường phục vụ 350 triệu dân và khẳng định tên tuổi trên bản đồ gia dụng thế giới với doanh thu xuất khẩu đạt 10 triệu USD. Ngoài thành công trong Kinh doanh, ông Nguyễn Xuân Phú còn được các nhân viên đánh giá là một người đàn ông mẫu mực trong gia đình cũng như nơi công sở. Ông thường xuyên quan tâm đến đời sống của cán bộ, công nhân viên dưới quyền của mình, hiện ông sống cùng bố mẹ, vợ và hai con trai trong một ngôi nhà không quá phô trương nhưng đầy quyền lực.

Ông Nguyễn Xuân Phú nổi tiếng trong Shark Tank Việt Nam với những lời đánh giá được cho là luôn làm “đứng hình” các thí sinh về mức độ thực tế và đầy chuyên môn, ông từng nói với thí sinh của Shark Tank Việt Nam rằng “đến một lúc nào đó, tiền không còn là quan trọng nữa, điều quan trọng là cái việc đó có giúp được gì cho xã hội, thương hiệu đó có vươn xa được hay không mới quan trọng hơn cả”. Triết lý ông mang đến Shark Tank “Tôi chỉ thấy hạnh phúc, khi nhìn thấy những người xung quanh mình hạnh phúc”.

Xem thêm bài viết: Shark Linh là ai ? Shark Linh làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp của tập đoàn Vingroup

Những thành công của Shark Phú đang truyền cảm hứng mạnh mẽ về một tinh thần khởi nghiệp bền bỉ, từ từ nhưng chắc chắn ngay từ việc phát triển kiến thức và hiểu biết cho bản thân đến khát vọng Quốc gia dân tộc.

Shark Phú là ai ? – Là một doanh nhân xuất thân từ khó khăn, Shark Phú là một người có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, ông từng nói rằng, sở thích chính khiến ông vừa giải trí vừa có thể củng cố tinh thần và kiến thức khởi nghiệp chính là đọc sách. Thích đọc sách từ khi còn trên ghế học đường, với những ảnh hưởng từ sách, đặc biệt là những cuốn sách về kinh doanh đã tạo nên một Nguyễn Xuân Phú tinh anh, nhạy bén và thành công lớn trong kinh doanh cũng như cuộc sống gia đình. Trong một talk show, shark Phú đã khuyên các bạn trẻ, những người muốn khởi nghiệp chắc chắn và bền bỉ có thể đọc những quyển sách về kinh doanh, các quyển sách truyền cảm hứng.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138