Room tín dụng là gì ? Cách tính Room tín dụng ngân hàng

Room tín dụng là gì ? Khi đi vay mua bất động sản hay một tài sản lớn nào đó, chắc hẳn bạn đã từng được chuyên viên tư vấn nói về Room tín dụng, hay chính sách nới room tín dụng của ngân hàng vào đầu năm. Vậy thông qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm về thuật ngữ này nhé.

Room tín dụng là gì

ROOM TÍN DỤNG LÀ GÌ ?

Thuật ngữ “Room” tín dụng trong ngân hàng có nghĩa là “giới hạn cho vay” của ngân hàng.

Ví dụ, Ngân hàng HDBank có vốn chủ sở hữu là 4000 tỷ, thì Room cho vay 1 khách hàng sẽ là 4000*15% = 600 ty. Đó là giới hạn cho 1 khách hàng được vay. Như vậy Room đó đã hết, khách hàng đó không thể vay trên 600 tỷ.

Vậy nếu khách muốn vay 1000 tỷ thì sao? HDBank và 1 vài ngân hàng khác sẽ “hợp vốn” để có room nhiều hơn cho 1 khách hàng.

Room tín dụng cũng có thể hiểu là dành 1 “số vốn nhất định” để cho vay 1 lĩnh vực “ưu đãi” nào đó. Khi đó, đã cho nhiều khách hàng vay rồi, thì đã hết room, không còn để cho vay tiếp.


Xem thêm bài viết: Tự chủ tài chính là gì ? Cơ chế tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập

Ví dụ, hiện nay Room cho vay “phi sản xuất” theo quy định của NHNN là 22% và sẽ xuống 16% vào cuối năm (31/12/2011). Nếu 1 NHTM A có tổng cho vay là 100,000 tỷ, thì room dành cho vay “phi sản xuất” chỉ là 16,000 tỷ. Đó là lý do tại sao các NHTM đang chạy đua để thu nợ từ các dự án bất động sản (đã lỡ cho vay trước đây), hoặc NHTM đang “né” sang 1 hình thức khác, để lách luật của NHNH.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG

    Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/    5/5 - (5 votes)
    0933 366 138