Lệnh MP là gì ? Cách sử dụng lệnh MP trong đặt lệnh chứng khoán

Lệnh MP là gì ? Khi mới bắt đầu chứng khoán thì việc tìm hiểu về cách đặt lệnh là điều đầu tiên các “ tay mơ” quan tâm, vậy thông qua bài viết dưới đây, Wikibatdongsan xin gửi đến quý vị độc giả lời giải đáp cực kì chi tiết về vấn đề này nhé.

Lệnh MP là gì ?

LỆNH MP LÀ GÌ ?

Lệnh MP là gì (Market Price), lệnh thị trường, là lệnh mua, bán tại mức giá tốt nhất theo giá thị trường hiện tại. Tức là mua tại giá bán thấp nhất, bán tại giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống nếu có lệnh LO đối ứng. Nhà đầu tư không được nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch khi chưa có lệnh giới hạn đối ứng đối với chứng khoán đó.

Lệnh MP có thể khớp lệnh gộp nhiều bước giá. Nếu như sau khi khớp lệnh tại mức giá tốt nhất vẫn còn khối lượng chưa khớp hết thì lệnh sẽ tiếp tục khớp lên mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khớp hết khối lượng đặt của bạn.

Ví dụ: Bạn đặt lệnh mua MP với khối lượng 140 cổ phiếu BVH – Tập đoàn Bảo Việt thì đầu tiên bạn sẽ được mua 40 cổ phiếu với giá 83.9, sau đó phần chưa khớp là 100 cổ phiếu sẽ tiếp tục khớp lên khối lượng 10.1K, giá 84 đang chờ sẵn tức là bạn sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu nữa với giá 84.

Nếu khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá mua cuối cùng trước đó hoặc lệnh LO bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá bán cuối cùng trước đó. Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua tại giá trần, là giá sàn đối với lệnh bán MP thì sẽ chuyển thành lệnh LO bán tại giá sàn.

Lệnh MP chỉ sử dụng trên sàn HOSE và chỉ trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống.

CÁCH ĐẶT LỆNH MP NHƯ THẾ NÀO

Nhà đầu tư truy cập vào hệ thống ứng dụng và web của HSC để tiến hành đặt lệnh giao dịch.

Nếu bạn mở tài khoản và giao dịch bên Chứng khoán HSC thì sẽ được Thanh Tùng tư vấn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ với mình để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Ví dụ bạn đang sử dụng ứng dụng HSC itrade trên máy tính thì bạn mở mục phiếu lệnh và điền thông tin về khối lượng và giá. Lưu ý tại mục giá, bạn điền chữ “MP”.

Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu VIC – Tập đoàn Vingroup với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá MP.

Lệnh mua MP hiện trên bảng giá là B, lệnh bán MP hiện trên bảng giá là S.

Xem thêm bài viết: Unionpay là gì ? Tìm hiểu về thẻ tin dụng Union Pay

Cách sử dụng lệnh MP

Lệnh MP phù hợp với nhà đầu tư trong giai đoạn đua lệnh, thể hiện rằng bạn muốn khớp bằng mọi giá trong phiên khớp lệnh liên tục. Bạn sẵn sàng mua với giá cao và bán với giá thấp. Lệnh mua MP thường sử dụng khi bạn mua đuổi vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng giá. Lệnh bán MP thường sử dụng khi bạn bán tháo vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ giảm giá.

Lệnh MP khá thuận tiện cho nhà đầu tư vì chỉ cần đưa ra khối lượng, không cần chỉ ra mức giá cụ thể và được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (3 votes)
0933 366 138