Chợ đen là gì ? Thị trường chợ đen là gì ?

Chợ đen là gì ? Trong cuộc sống hàng ngày có lẽ thuật ngữ “ chợ đen” không còn quá xa lạ đối với chúng ta, vậy chợ đen là gì và hoạt động như thế nào, thông qua bài viết này wikibatdongsan xin gửi tới quý vị độc giả lời giải đáp chi tiết nhất về vấn đề này nhé.

Chợ đen là gì ?

KHÁI NIỆM TỔNG QUAN VỀ CHỢ ĐEN LÀ GÌ ?

Thị trường chợ đen (black market) là khái niệm dùng để chỉ thị trường bất hợp pháp hình thành khi chính phủ cố định giá ở mức tối thiểu hoặc tối đa. Thị trường chợ đen thường xuất hiện khi chính phủ áp dụng chính sách phân phối (hàng hóa, ngoại tệ).

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Thị trường chợ đen tiềm ẩn rất nhiều điều rủi ro bao gồm nguy cơ gian lận cao, khả năng bạo lực, hàng giả hoặc các sản phẩm giả mạo (thuốc uống, thực phẩm chức năng…) và thực tế là người mua không có cơ hội kiểm chứng được.

Đối với thị trường tiền tệ chợ đen, chúng chủ yếu tồn tại ở các quốc gia mà cơ chế kiểm soát tiền tệ yếu (tỷ lệ lạm phát cao và dự trữ ngoại tệ thấp) và tỷ giá hối đoái cố định.

Xem thêm bài viết: Quy hoạch treo là gì ? Dự án treo là gì ? Những điều cần biết về quy hoạch treo

Tham gia vào thị trường chợ đen không phải lúc nào cũng là vấn đề đúng hay sai. Trả gấp 3 lần tiền để mua vé chợ đen xem ban nhạc yêu thích của bạn hoặc đội bóng đá bạn yêu thích? Đây cũng là một giao dịch chợ đen mà hầu hết mọi người đều thấy hợp lý. Hơn nữa, ở một số quốc gia đang phát triển, các loại thuốc cứu chữa bệnh đang thiếu và thường thì cách duy nhất là mua chúng thông qua thị trường chợ đen.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138