Chỉ số PMI là gì ? Chỉ số PMI quan trọng như thế nào?

Chỉ số PMI là gì ? – Một trong số những chỉ báo kinh tế cần được theo dõi bởi Trader chính là PMI. Khi chỉ báo kinh tế PMI được công bố hàng tháng, thị trường đều sẽ biến động mạnh. Do đó, bất cứ Trader nào, dù tham gia thị trường Forex hay thị trường Crypto cũng cần biết chỉ số PMI là gì và quan trọng như thế nào?

Chỉ số PMI là gì ?

CHỈ SỐ PMI LÀ GÌ ?

Một trong số những chỉ số quan trọng để đo lường “sức khoẻ” kinh tế của ngành sản xuất chính là chỉ số PMI – chỉ số quản lý thu mua. Cơ quan công bố chỉ số PMI mỗi tháng là Viện Quản lý Cung ứng (The Institute of Supply Management). Nhờ có chỉ số này, các nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và quản lý mua hàng nắm được các thông tin về điều kiện kinh doanh hiện của các công ty hay tập đoàn.

Chỉ số quản lý thu mua được xác định dựa trên các chỉ số thành phần chính như: đơn đặt hàng mới; sản xuất; mức tồn kho; môi trường lao động; giao hàng từ nhà cung ứng. Dữ liệu từ các cuộc khảo sát hàng tháng gửi đến các giám đốc điều hành mua hàng tại khoảng 300 công ty sẽ được thu thập để tạo thành báo cáo PMI.

Nếu kết quả chỉ số PMI trên 50, tức là hoạt động sản xuất được mở rộng so với tháng trước. Nếu chỉ số PMI ở mức 50, hoạt động sản xuất không có gì thay đổi. Còn khi chỉ số dưới mức 50, đó là biểu hiện của sự chững lại trong hoạt động sản xuất.

VAI TRÒ CỦA PMI TRONG VIỆC XÁC ĐỊNH TÌNH HÌNH KINH TẾ QUỐC GIA NHƯ THẾ NÀO ?

Chỉ số PMI là gì và vai trò của PMI như thế nào  – Chỉ số PMI cũng có thể được coi là một thước đo quan trọng của mức độ phát triển của nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực sản xuất. Căn cứ vào chỉ số PMI, người ta có thể nhận thấy những thay đổi tăng trưởng hay suy giảm trong lĩnh vực sản xuất trong thời gian 1 tháng hay vài tháng. Thậm chí, chỉ số này cũng là căn cứ để các Trader đánh giá được tiềm năng của các chỉ số quan trọng khác như: chỉ số giá tiêu dùng CPI; chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP…

Vai trò của PMI với quyết định của các quản lý thu mua

Quyết định của các nhà quản lý thu mua trong các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn phụ thuộc nhiều vào chỉ số PMI. Ví dụ, khi nhận được một đơn đặt hàng mới, nhà sản xuất đồ nội thất bằng gỗ sẽ đưa ra quyết định sản xuất dựa trên số lượng sản phẩm được đặt hàng.

Dựa vào số dư hàng tồn kho, quản lý thu mua sẽ biết cần sản xuất thêm bao nhiều sản phẩm để hoàn thành đơn hàng. Nhờ đó, họ biết cần mua thêm số lượng vật tư sản xuất gồm các loại gỗ; sơn;…là bao nhiêu để vừa hoàn thành đơn hàng, vừa có sản phẩm dự trữ sẵn có trong kho cho việc kinh doanh tháng tới.

Đối với các đơn vị cung ứng, họ sẽ dựa vào chỉ báo PMI để ước lượng lượng nhu cầu trong tương lai cho các sản phẩm của mình. Từ đó, họ có chiến lược điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường. Ví dụ, khi số lượng đơn đặt hàng tăng, họ có thể tăng giá sản phẩm đồng thời chấp nhận sự tăng giá của những đơn vị cung ứng tư liệu sản xuất cho mình. Còn khi số lượng đơn đặt hàng giảm, họ có thể điều chỉnh giá giảm xuống đồng thời yêu cầu giảm giá đối với các bên cung ứng tư liệu sản xuất của mình.

Vai trò của PMI trong xuất – nhập khẩu

PMI được coi là một số liệu thống kê quan trọng cho các doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài. Nó cung cấp những thông tin về hàng nhập khẩu và xuất khẩu. Từ đó, giúp họ xác định được những tác động của xu hướng tăng hay giảm của việc xuất – nhập khẩu để điều chỉnh hoặc yêu cầu điều chỉnh giá cho phù hợp.

Xem thêm bài viết: Blue chip là gì ? Những điều cần biết về cổ phiếu BlueChip

Chỉ số PMI có vai trò vô cùng quan trọng với cả việc xuất – nhập khẩu; việc xác định tình hình kinh tế quốc gia và với quyết định của các quản lý thu mua. Nếu nắm bắt được chỉ số này, những nhà đầu tư tiền điện tử sẽ có thêm hướng phân tích coin cùng những điều chỉnh để có kế hoạch trade coin hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và nắm lấy những cơ hội giao dịch “có một không hai”.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138