Blue chip là gì ? Những điều cần biết về cổ phiếu BlueChip

Blue Chip là gì ? – Có lẽ đây là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với các nhà đầu tư Việt Nam trong lĩnh vực tài chính. Qua bài viết dưới đây, Wikibatdongsan sẽ làm rõ hơn về khái niệm trên và những ưu điểm, nhược điểm của loại cổ phiếu này nhé.

Blue chip là gì

CỔ PHIẾU BLUE CHIP LÀ GÌ ?

Cổ phiếu Blue Chip là gì ? –  Bluechip là một từ bắt nguồn từ các loại thẻ đổi tiền khi chơi poker tại các sòng bạc. Trong đó, chips là để chỉ những thẻ nhựa đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc vào màu sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng. Thông thường thì thẻ màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất và sau này khái niệm Bluechip được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao do các công ty lớn phát hành.

Cổ phiếu Bluechip cũng được hiểu là cổ phiếu cho thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp dù cổ tức không cao. Bluechip thường do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành, chẳng hạn trên thị trường quốc tế sẽ có cổ phiếu của công ty Coca Cola, Microsoft, IBM… Như vậy, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của công ty nổi tiếng, doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Do đó, cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt đi chăng nữa.

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LOẠI CỔ PHIẾU BLUECHIP

Như đã nói ở trên thì chỉ cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Bluechip. Vì thế trên cơ bản đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho việc đầu tư. Các công ty có thể tự cân đối dù là trong cảnh suy thoái kinh tế và dù giá có giảm thì cũng sẽ giảm ít hơn các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác. Thêm nữa, các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng sẽ cam kết một mức cổ tức cố định cho cổ đông nên càng khiến nhiều người muốn đầu tư vào dạng cổ phiếu này.

Tuy nhiên, với những ưu điểm như an toàn, cổ tức cố định thì Bluechip cũng có nhược điểm. Đó là nó mang lại ít lợi nhuận hơn so với các cổ phiếu trung bình và nhỏ khác. Thậm chí vì là công ty lớn nên sự tăng trưởng cũng thường chậm. Do đó, nếu bạn muốn nhận phần lợi nhuận lớn thì nên có lựa chọn đầu tư khác.

Xem thêm bài viết: Doanh nghiệp chế xuất là gì ?

Cổ phiếu Bluechip là gì là câu hỏi thường thấy và việc biết định nghĩa chính xác sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất với bản thân.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

Rate this post
0933 366 138