Tỷ giá trung tâm là gì ? Tìm hiểu về tỷ giá trung tâm

Tỷ giá trung tâm là gì ?  Tỷ giá trung tâm được coi là tỷ giá chính thức vào giờ chốt giao dịch cuối ngày trước đó cộng với một biên độ nhất định do NHNN quyết định dựa trên các yếu tố diễn biến thị trường, và được lấy làm tỷ giá giao dịch của ngày hôm sau.

Tỷ giá trung tâm là gì

TỶ GIÁ TRUNG TÂM LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TỶ GIÁ TRUNG TÂM

Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định áp dụng cách thức điều hành tỷ giá linh hoạt thông qua tỷ giá trung tâm xuất phát từ nguyên do năm 2015 thị trường tiền tệ có nhiều diễn biến khó lường, trong đó đặc biệt là việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, đột ngột, khiến NHNN đã phải “phá” cam kết điều chỉnh không quá 2%/năm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Cộng với tình hình tài chính cuối năm ảnh hưởng từ thị trường thế giới, quyết định tăng lãi suất của FED… Vì thế, NHNN đã thay đổi chiến lược bằng cách điều chỉnh lên xuống hằng ngày, thay vì neo cứng như năm 2015.

Ngày 31/12/2015, NHNN đã ban hành Quyết định số 2730/QĐ-NHNN về việc công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam với một số ngoại tệ khác.

Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do NHNN công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Xem thêm bài viết: ESOP là gì ? Những khái niệm tổng quan về ESOP

NHNN cho rằng, cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Trước nay, việc quyết định tỷ giá dựa vào vào việc xác định tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ dao động (hiện tại cho phép tối đa 3%).

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (2 votes)
0933 366 138