ESOP là gì ? Những khái niệm tổng quan về ESOP

ESOP là gì ? Trong giới tài chính thì khái niệm này đã quá thân thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tường tận , thông qua bài viết dưới đây Wikibatdongsan xin gửi đến quý vị độc giả những thông tin chi tiết nhất để lý giải câu hỏi trên nhé.

ESOP là gì

ESOP LÀ GÌ ? ĐỊNH NGHĨA ESOP

ESOP là một thuật ngữ viết tắt của từ Employee Stock Ownership Plan, được tạm dịch là kế hoạch thực hiện quyền sở hữu cổ phần cho người lao động. ESOP là một kế hoạch được biết đến là một loại kế hoạch lợi ích nhân viên nhằm khuyến khích nhân viên mua cổ phiếu hoặc quyền sở hữu trong công ty.

ESOP đủ điều kiện nghĩa là công ty tài trợ ESOP, những cổ đông bán hàng và những người tham gia nhận được nhiều lợi ích về thuế. Các công ty thường sử dụng ESOP như một chiến lược tài chính doanh nghiệp và để gắn kết lợi ích của nhân viên với các cổ đông của họ.

Theo kế hoạch này, người sử dụng lao động đưa cho một số cổ phiếu của công ty cho nhân viên với chi phí không đáng kể hoặc ít hơn trong quỹ ủy thác ESOP. Cổ phiếu này sẽ được giữ nguyên cho đến nhân viên sử dụng chúng hoặc rời khỏi công ty. Các kế hoạch này nhằm mục đích cải thiện hiệu suất của công ty và tăng giá trị của cổ phiếu bằng cách tạo liên quan đến những người nắm giữ cổ phiếu, họ cũng là nhân viên trong công ty. ESOP giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến ưu đãi, Kế hoạch lợi ích nhân viên, lựa chọn cổ phiếu nhân viên, kế hoạch cổ phiếu của nhân viên, lợi tức đầu tư, quỹ tiết kiệm, tiền thưởng, lợi ích an sinh xã hội, chế độ bảo hiểm…

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ESOP

Kế hoạch ESOP được thiết kế để tăng đầu tư của nhân viên vào kết quả tích cực cho tổ chức. Xét cho cùng, nếu một nhân viên sở hữu cổ phiếu trong công ty, thì họ có thể sẽ cảm thấy có động lực để công ty thành công và giá trị cổ phiếu của công ty tăng lên. Đồng thời, nhân viên sở hữu cổ phiếu trong công ty có động cơ ở lại công ty, điều này có thể làm giảm doanh thu của nhân viên. Trung tâm sở hữu nhân viên quốc gia (NCEO) trích dẫn một nghiên cứu của Rutgers chỉ ra rằng các công ty ESOP tăng trưởng nhanh hơn 2,3% sau khi thiết lập ESOP.

Cổ phiếu của mỗi nhân viên được giữ trong ủy thác ESOP của công ty cho đến khi nhân viên nghỉ việc hoặc nghỉ hưu. Tại thời điểm đó, nhân viên có thể bán cổ phiếu trên thị trường mở hoặc quay lại công ty. Nhân viên không bị đánh thuế cho đến khi họ bán cổ phần của họ. Trong một số trường hợp nhất định, thuế có thể được hoãn lại hơn nữa nếu tiền thu được tái đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khác. Để quá trình diễn ra suôn sẻ hơn những công ty ESOP cần phải có bản kế hoạch chi tiết.

KẾ HOẠCH CỦA CỔ PHIẾU ESOP

ESOP là gì ? Vì cổ phiếu ESOP là một phần của thù lao của nhân viên đối với công việc của công ty, các công ty có thể sử dụng ESOP để giữ cho những người tham gia kế hoạch tập trung vào hiệu suất của công ty và tăng giá cổ phiếu. Bằng cách tạo cho những người tham gia kế hoạch có được sự quan tâm để thấy cổ phiếu của công ty hoạt động tốt, các kế hoạch này khuyến khích người tham gia làm những gì tốt nhất cho cổ đông, vì những người tham gia này cũng là cổ đông. Các công ty cung cấp cho nhân viên quyền sở hữu như vậy thường không có chi phí trả trước. Công ty có thể nắm giữ cổ phần được tạo sự tin tưởng về mặt sự an toàn và tăng trưởng cho đến khi nhân viên nghỉ hưu hoặc từ chức. Các công ty thường ràng buộc các phân phối từ kế hoạch đến giao dịch.

Sau khi được giao đầy đủ, công ty “mua” cổ phiếu được giao từ nhân viên nghỉ hưu hoặc từ chức. Tiền từ mua hàng được chuyển đến nhân viên một lần hoặc các khoản thanh toán định kỳ tùy thuộc vào kế hoạch. Sau khi công ty mua cổ phiếu và trả tiền cho nhân viên, công ty sẽ phân phối lại. Nhân viên nghỉ việc hoặc nghỉ hưu không thể mang theo cổ phiếu của họ mà chỉ được thanh toán bằng tiền mặt. Nhân viên bị sa thải thường chỉ đủ điều kiện cho số tiền họ đã giao dịch trong kế hoạch.

Các tập đoàn thuộc sở hữu nhân viên là các công ty có ESOP được nắm giữ bởi chính nhân viên của họ. Các nhà tổ chức này giống như các hợp tác xã, ngoại trừ việc công ty không phân phối vốn như nhau. Nhiều trong số các công ty này chỉ cung cấp quyền biểu quyết cho các cổ đông cụ thể.

Để hiểu đúng hơn về ESOP bạn có thể hiểu ngắn gọn như:

  • ESOP gắn liền hoạt động kinh doanh sinh lời của doanh nghiệp/ công ty
  • ESOP áp dụng với mọi nhân viên/ người lao động đang làm việc tại công ty.
  • Nếu nhân viên của công ty đã sở hữu một lượng cổ phần nhất định theo quy định của công ty thì không được hưởng ESOP tính bằng cổ phiếu nữa nhưng vẫn được chia sẻ lợi nhuận bằng tiền mặt.

TẠI SAO NHÀ ĐẦU TƯ NÊN SỬ DỤNG ESOP

ESOP là một chiến lược thanh khoản được ưu đãi về thuế mang lại giá trị hợp lý cho các cổ đông.

Các doanh nhân thường có sẵn một số chiến lược thanh khoản để tạo thanh khoản cho cổ đông. ESOP thường mua cổ phiếu của công ty với giá trị thị trường hợp lý, thường là ở cùng mức với người mua cổ phần tư nhân. Ngoài ra, một cổ đông bán cổ phiếu cho ESOP được tài trợ bởi một công ty C có thể hoãn thuế, lãi vốn đối với việc bán vô thời hạn theo Mục 1042 của Bộ luật Thu nhập Nội bộ. Công ty ESOP cũng có thể sử dụng đô la được khấu trừ thuế để tài trợ cho thanh khoản của cổ đông.

ESOP cho phép chuyển đổi quyền sở hữu thấp và chậm

ESOP là gì ? – Đối với nhiều doanh nhân, sự tham gia của họ vào công ty không chỉ là một khoản đầu tư mà còn là công việc duy trì cuộc sống của họ. Thông thường, các doanh nhân muốn tiếp tục tham gia và đóng góp cho các công ty mà họ đã tạo ra. ESOP tạo điều kiện cho chiến lược chuyển đổi và thành công của một doanh nhân, cho phép doanh nhân, chủ tịch hội đồng quản trị để nghỉ hưu, đồng thời giúp bảo tồn giá trị của Công ty.

ESOP mang lại lợi ích cho những người đã giúp tạo ra giá trị trong Công ty.

ESOP tạo ra quyền sở hữu cổ phiếu của nhân viên và cơ hội tạo ra sự giàu có cho những nhân viên đã đóng góp cho sự thành công của Công ty. Nhân viên trong môi trường kinh tế hiện tại thường được thử thách để đạt được khoản tiết kiệm và tài sản đáng kể cho nghỉ hưu. ESOP mang lại lợi ích cho nhân viên, tạo ra khoản tiết kiệm hưu trí trung bình vượt quá đáng kể so với những gì nhân viên có thể đạt được thông qua các kế hoạch nghỉ hưu khác.

Xem thêm bài viết: Kinh doanh bat dong san can hoc nhung gi ?

ESOP tạo và bảo tồn di sản

Đối với nhiều chủ doanh nghiệp, các công ty của họ phản ánh cả đầu tư và sứ mệnh. Người mua tài chính bên ngoài thường được trang bị để thấy giá trị và giá trị thực của Công ty. ESOP có thể bảo tồn di sản của những người sáng lập và doanh nhân chủ chốt, cho phép một thế hệ mới đưa Công ty phát triển đi lên.

ESOP không phải là công cụ phù hợp cho mọi Công ty và đôi khi có những lý do chính đáng để không sử dụng ESOP. Tuy nhiên, khi thực hiện các giao dịch ESOP bạn sẽ đã nhận ra các lợi ích tài chính, thuế, tổ chức, cá nhân và di sản của ESOP. Với những lý do trên chắc chắn sẽ đủ hấp dẫn để bạn thuyết phục công ty áp dụng cổ phiếu ESOP.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138