Thoái vốn nhà nước là gì ? Thoái vốn nhà nước lợi hay hại ?

Thoái vốn nhà nước là gì ? Hiện vấn đề này đang được các học giả  cũng như đông đảo dư luận viên quan tâm, bởi thoái vốn nhà nước ở các tập đoàn lớn, các công ty nhà nước có thực sự hiệu quả hay không, và làm như thế nào để tránh thất thoát tài sản công, đất vàng… Thông qua bài viết dưới đây, Wikibatdongsan sẽ cùng với các bạn làm rõ hơn về nhận định trên nhé.

Thoái vốn nhà nước là gì ?

THOÁI VỐN NHÀ NƯỚC LÀ GÌ ?

Thoái vốn là hành động của một tổ chức hoặc chính phủ bán hoặc thanh lý tài sản hoặc công ty con. Ngoài việc bán tài sản, thoái vốn cũng đề cập đến việc giảm chi phí vốn, có thể tạo điều kiện phân bổ lại nguồn lực cho các khu vực sản xuất hiệu quả hơn trong một tổ chức hoặc dự án do chính phủ tài trợ.

Bất kể hành động giảm vốn là để thoái vốn hay giảm kinh phí, mục tiêu chính là vẫn tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) trên các chi phí liên quan đến hàng hóa vốn, lao động và cơ sở hạ tầng.

SAU NHỮNG THƯƠNG VỤ THOÁI VỐN NHÀ NƯỚC THÌ NGUỒN VỐN ĐÓ SẼ ĐI VỀ ĐÂU

Thoái vốn nhà nước là gì ? Theo như quy định hiện hành, nhà nước sẽ tiến hành thoái vốn một cách công khai, minh bạch bằng cách đấu giá công khai trên sàn chứng khoán.

Theo như tinh thần chung, nguồn vốn thu được sau thoái vốn nhà nước sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời, việc thoái vốn có mục đích tái đầu tư và tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh có nhu cầu cao. Đồng thời, hạn chế sự dính líu của Nhà nước vào các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân và đầ tư nước ngoài trong bối cảnh nguồn vốn nước ngoài đang ngày càng tăng.

Nhìn chung, tinh thần của thoái vốn nhà nước được nhắc đến và ủng hộ trong suốt thập kỷ qua. Đó được coi sẽ là động lực, tạo ra bước chuyển biến mới cho hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc cổ phần hóa ồ ạt sẽ đem lại những mối nguy hại khôn lường.

  • Thứ nhất, việc thoái vốn nhà nước sẽ làm cho nội bộ các doanh nghiệp có sự xáo trộn đáng kể. Nếu không làm chủ tình hình có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh.
  • Thứ hai, khi thực hiện thoái vốn nhà nước nhiều chuyên gia lại tỏ ra băn khoăn về việc số vốn thu hồi được là bao nhiêu và được sử dụng để làm gì.

Theo như TS Phan Đức Hiếu thì cho đến nay vẫn số tiền thu được từ thoái vốn vẫn chưa được công bố một cách chính thức và việc sử dụng số tiền này như thế nào cũng chưa đảm bảo sự công khai, rõ ràng.

Xem thêm bài viết: Chỉ số CPI là gì ? Những điều cần biết về chỉ số giá tiêu dùng

Chính vì chưa có báo cáo chính thức nên nhiều ý kiến lo ngại số tiền đó nếu được nhập và ngân sách nhà nước để chi tiêu thì nguy cơ bị đổ vào các “lỗ đen” là điều có thể xảy ra.

  • Thứ ba, việc tiến hành thoái vốn nhà nước đối với các doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, có chỗ đứng trong thị trường là chưa thực sự cần thiết.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hàng VN chất lượng cao bà Vũ Kim Hạnh băn khoăn về vấn đề thương hiệu khi cổ phần bị bán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo  bà nên ưu tiên bán cho các nhà đầu tư trong nước dù giá bán ra có thể sẽ thấp hơn nhưng sẽ đảm bảo được vấn đề thương hiệu.

  • Cuối cùng, có thể thấy nếu đổ bán ra thị trường quá nhiều một lúc sẽ có nguy cơ làm cho thị trường bị “bội thực”, nguồn vốn thu lại để tái đầu tư sẽ không được đảm bảo.

Có thể thấy, thoái vốn nhà nước đang là vấn đề nóng, nhà nước cần có những quyết sách thực sự đúng đắn để tránh tình trạng “lợi bất cập hại” trong tương lai.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

Rate this post
0933 366 138