Thế nào là nhà ngõ cụt | Những lưu ý đối với nhà ở hẻm cụt

Thế nào là nhà ngõ cụt ( hẻm cụt ) ? Có nên mua nhà ngõ cụt không?  Đây là các câu hỏi mà rất nhiều khách hàng qun tâm khi lựa chọn các căn nhà trong hẻm cụt. Bài viết dưới đây Wikibatdongsan xin gửi tới quý  vị độc giải lời giải đáp nhé.

Thế nào là nhà ngõ cụt

Thế nào là nhà ngõ cụt

THẾ NÀO LÀ NHÀ NGÕ CỤT ?

Theo quyết định số 88 ban hành năm 2007 của UBND TP HCM về lộ giới và quản lý đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu.

Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m.

Phạm vi áp dụng của quyết định này là các quận nội thành cũ tại TP HCM bao gồm các quận: 1,3,4,5,6,8,10, Tân Bình, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Phú Nhuận. Nhà trong hẻm tức là mặt tiền lộ giới của tuyến đường trước nhà nhỏ hơn hoặc bằng 12m.

Hẻm lại được phân ra 4 loại: chính, nhánh, cụt, chung:

    • Hẻm chính là đường hẻm được nối thông vào đường phố (loại đường khu vực có lộ giới lớn hơn 12m) và các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt khác.
    • Hẻm nhánh là đường hẻm được nối vào đường phố hoặc hẻm chính, hoặc có liên thông với hẻm khác.
    • Hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.
    • Lối đi chung là đường hẻm cụt phục vụ giao thông nội bộ cho một số căn hộ, được hình thành khi phân tách lô đất. Theo quyết định này, độ rộng của hẻm tối thiểu phải là 3,5m, song hiện trạng tại TP HCM có hàng chục nghìn con hẻm cần phải được chỉnh trang do nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, thậm chí nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt.CÓ NÊN MUA NHÀ NGÕ CUT HAY KHÔNG?

Đối với phong thủy mà nói, vị trí khi chọn mua nhà là rất quan trọng. Tuy nhiên phong thủy cũng đưa ra các trường hợp vị trí mà tốt nhất là không nên mua trong đó có vị trí ở trong ngõ cụt.

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà ở cuối ngõ sẽ có không gian yên tĩnh, thoải mái, nhất là ở những thành phố nữa ở trong hẻm cụt sẽ không bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn cũng không phải lo lắng bị người khác làm phiền. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đây chỉ là những lợi ích rất nhỏ so với vô số những bất lợi mà vị trí ngôi nhà này mang lại.

Trong phong thủy học, mua nhà ở ngõ cụt ít nhận được năng lượng, hơn nữa còn xảy ra hiện tượng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ cũng như những người sống trong ngôi nhà ở ngõ cụt. Vậy có nên mua nhà ở cuối ngõ cụt hay mua nhà trong hẻm cụt hay không. Câu trả lời chính là không nên. Sau đây hãy cùng Cát Tường Land phân tích các lí do không nên mua nhà ở ngõ cụt.

Nhà ngõ cụt rất nguy hiểm khi xảy ra hoả hoạn

Bất lợi đầu tiên phải kể đến khi sống trong những ngôi nhà cuối hẻm đó là nó rất nguy hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Bạn nên nhớ rằng, nhà ở cuối hẻm có nghĩa là sẽ không có đường để đi tiếp, bạn vào nhà hay ra khỏi nhà chỉ đi duy nhất bằng một con đường. Chính vì vậy đây cũng là mối nguy hiểm mà bạn cần phải đặc biệt lưu tâm.

Vì thế những gia đình có nhà ở ngõ cụt nên tìm hiểu cách thi công bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy và những vật liệu chống cháy khác để đảm bảo an toàn. Đây là vấn để mà bạn cần phải tính trước và cân nhắc rất kỹ khi quyết định mua nhà, đất trong hẻm.

Kể cả đối với việc cứu hộ hay bảo đảm an toàn cho những gia đình ở trong ngõ cụt cũng rất khó khăn hoặc dễ bị bỏ xót vì nếu là những ngôi nhà nhỏ thì sẽ ở góc khuất, bị che chắn bởi những ngôi nhà khác. Đối với việc tìm hiểu phong thủy cho nhà trong hẻm cụt thì đây là vấn đề rất quan trọng khi mà một loạt các vụ hỏa hoạn xảy ra thường xuyên trong thời gian gần đây.

Lưu thông bất tiện

Nhà ở cuối hẻm chỉ có một con đường dẫn vào nhà nên giao thông không thuận lợi, những phương tiện giao thông kích thước lớn như ô tô, taxi không vào trong hẻm được. Đối với những gia đình sở hữu ô tô thì phải gửi bên ngoài rất bất tiện.

Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng vất vả, đó là chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, xả rác, để xe vô tội vạ. Đặc biệt khi hữu sự, có cháy nổ, ma chay, cưới hỏi, giỗ chạp đều chật vật khó khăn không chỉ vì lưu thông tắc nghẽn mà còn không có chỗ đỗ xe.

Rủi ro pháp lý cao

Vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú trọng khi quyết định mua một căn nhà là tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà đó, đặc biệt là những căn nhà nằm sâu trong ngõ.

Để biết nhà không nằm diện quy hoạch, bạn cần bỏ công sức lên phòng tài nguyên môi trường của địa phương đó để tìm hiểu qui hoạch.

Lưu ý nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao. Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), rất nhiều khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại.


Xem thêm bài viết: Đơn giá xây dựng khách sạn 3 sao |Vật liệu sử dụng hoàn thiện khách sạn

Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Nhiều người đã rất khốn khổ vì quy hoạch treo này. Đó là chưa kể nhà trong hẻm thường bị cơi nới, lấn chiếm lòng hẻm, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công.

Thông qua bài viết này , quý vị độc giả đã phần nào hiểu rõ hơn thế nào là nhà ngõ cụt rồi. Wikibatdongsan hi vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp đối với các căn nhà trong ngõ cụt, cũng như phương án cải tạo phong thủy cho các căn nhà trong ngõ cụt nhé. Trân trọng.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138