Mua bán nợ là gì ? Khái niệm chung về mua bán nợ

Mua bán nợ là gì ? Mua bán nợ là việc bên bán nợ chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền đòi nợ và các quyền khác liên quan đến khoản nợ cho bên mua nợ và bên mua nợ trả tiền cho bên bán nợ. (Căn cứ vào khoản 2 Điều 3 Nghị định 69/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ).

Mua bán nợ là gì

Mua bán nợ là gì

Thực chất đây là việc bên bán nợ chuyển quyền đòi nợ sang cho bên mua nợ, bên mua nợ sẽ thanh toán cho bên bán nợ một khoản tiền tương ứng mà hai bên đã thỏa thuận. Khi giao dịch này hoàn tất thì bên mua nợ sẽ trở thành chủ nợ mới của bên khách nợ và toàn quyền quyết định đối với khoản nợ trên.

Đây là một trong những quy định còn khá mới mẻ trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Thực chất quyền đòi nợ là một quyền tài sản, và quyền tài sản thì theo quy định của pháp luật Việt Nam thì vẫn được đưa vào giao dịch. Tuy nhiên phải đáp ứng các yêu cầu mà luật định.

VÍ DỤ VỀ VIỆC MUA BÁN NỢ

Ví dụ: A nợ B 2 tỷ đồng, B rất nhiều lần đòi A nhưng B không trả, B không muốn tốn quá nhiều công sức, tiền bạc và cần một khoản tiền để tái đầu tư nên B muốn bán khoản nợ 2 tỷ cho C với giá 500 triệu đồng. Lúc này B sẽ được nhận 500 triệu mà không cần phải đi đòi A, và C sẽ là chủ nợ của A, C sẽ phải đi đòi lại số tiền 2 tỷ trên, mức độ rủi ro bao nhiêu là do C chịu. Có nhiều khả năng xảy ra: C sẽ thu hồi được nhiều hơn hoặc bằng hoặc ít hơn số tiền 500 triệu đã bỏ ra, cũng có thể mất trắng số tiền trên.

Trước khi mua nợ:

C phải thẩm định lại khả năng thu hồi nợ của khoản nợ trên và đưa ra mức giá phù hợp để mua lại.

Sau khi mua nợ, C phải đưa ra các phương án thu hồi nợ:

  • Định giá và bán đấu giá tài sản
  • Dùng nhiều biện pháp để đòi nợ
  • Gia hạn nợ hoặc chuyển nợ thành vốn góp
  • Đầu tư thêm vào công ty để tiến hành thu hồi nợ

Xem thêm bài viết: Nhóm máu O nói lên điều gì ? Những tiết lộ về nhóm máu O

Hai bên đều đạt được mục đích của mình, B sẽ nhận được một khoản tiền để giải phóng nguồn vốn chết của mình mà không mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, còn C sẽ sử dụng khả năng của mình để đem lại khoản lãi cao nhất cho mình.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138