Kim ngạch xuất khẩu là gì ? Tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu là gì ? Sự vận hành của nền kinh tế ảnh hưởng rất nhiều bởi tỷ trọng xuất nhập khẩu như thế nào, có tạo ra sự thặng dư hay không. Qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này rõ hơn nhé.

Kim ngạch xuất khẩu là gì ?

KIM NGẠCH XUẤT KHẨU LÀ GÌ ?

Kim ngạch xuất khẩu là lượng tiền được thu về trên hoạt động xuất khẩu của hàng hóa hay dịch vụ của một quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu sẽ được tính theo một khoảng thời gian cố định như tháng, quý hay năm và với một đơn vị tiền tệ ổn định được quy ước trước giữa hai bên.

KIM NGẠCH NHẬP KHẨU LÀ GÌ ?

Nếu đã hiểu về kim ngạch xuất khẩu là gì thì chúng ta cũng không thể bỏ qua khái niệm kim ngạch nhập khẩu.  Nó cũng tương tự như kim ngạch xuất, là tổng giá trị của hàng hóa hay dịch vụ được nhập khẩu vào một doanh nghiệp hay một quốc gia trong một khoảng thời gian cố định và được quy về một đồng tiền chung.

Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Sau khi hiểu về những khái niệm của kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu là gì thì chúng ta cùng tham khảo thêm về những số liệu thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Từ số liệu thống kê hải quan thì 9 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu đạt tới 308,51 tỷ USD, tăng hơn 21% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu khoảng 154,48 tỷ USD và xuất khẩu đạt 154,03 tỷ USD, tăng 23% và 20% so với năm 2016.

Trong tháng 9/2017, tổng giá trị của xuất nhập khẩu đạt đến 37,6 tỷ USD, giảm 1% so với các tháng trước đó. Trong khi kim ngạch nhập khẩu ước tính tăn lên 2,3% thì kim ngạch xuất khẩu lại giảm lên đến gần 4%, chỉ đạt 19 tỷ USD. Cán cân thương mại thời điểm này thăng dư lên tới 400 triệu, trong đó, mức nhập siêu giảm xuống 442 triệu USD, khoảng 0,3% so với giá trị xuất khẩu.

Xem thêm bài viết: Quả Kiwi có tác dụng gì ? Những lợi ích tuyệt vời của trái Kiwi

Đến tháng 10 năm 2018 thì thăng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt đến 7,21 tỷ USD, trong đó tổng giá trị xuất nhập khẩu của 10 tháng đầu năm 2018 đạt 396,85 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (2 votes)
0933 366 138