Dự án Lotte Mall Võ Chí Công ứng dụng vật liệu Bê tông khối lớn đổ móng

Vừa qua, Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam kết thúc công tác đổ mẻ bê tông khối lớn cho đài móng tòa tháp Office B của Dự án Lotte Mall Võ Chí Công với tổng khối lượng 8.039m3 trong thời gian 54 ngày. Đây là một bước tiến mới trong việc ứng dụng bê tông khối lớn – vật liệu xanh thân thiện môi trường trong thi công công trình.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ XANH TRONG ĐỔ MÓNG DỰ ÁN LOTTE MALL VÕ CHÍ CÔNG

Theo nghiên cứu, kết cấu bê tông được coi là khối lớn khi có kích thước đủ để gây ra ứng suất kéo để khi đổ bê tông, nhiệt phát sinh do xi măng thủy hóa có thể vượt quá giới hạn kéo làm nứt bê tông. Do đó, cần có các biện pháp phòng ngừa vết nứt. Các chuyên gia tại Viện Chuyên ngành bê tông – Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Lotte E&C thuộc Công ty TNHH Lotte Lotte Engineering & Construction phát triển loại bê tông thân thiện môi trường, trong đó 50% xi măng được thay thế bằng hỗn hợp tro bay và xỉ hạt lò cao nghiền mịn.

Các kết quả nghiên cứu trong phòng cho thấy loại bê tông này phát triển cường độ rất tốt ở tuổi dài ngày, sau 6 tháng có thể đạt và vượt cường độ bê tông sử dụng 100% xi măng. Khi sử dụng 20% tro bay và 30% xỉ hạt lò cao nghiền mịn thay thế xi măng, nhiệt độ lớn nhất trong khối đổ thử nghiệm hình lập phương kích thước cạnh 1m đã giảm được 10 độ C. Kết quả đo kiểm thực tế tại khối móng hiện trường đã cho thấy, nhiệt độ tại trung tâm khối móng không vượt quá 70 độ C, đạt yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Xem thêm bài viết: KHU ĐÔ THỊ CIPUTRA TÂY HỒ ĐỀU ĐẶN THU LÃI NGHÌN TỶ – HIỆU QUẢ SINH LỜI ẤN TƯỢNG

Việc ứng dụng loại bê tông này sử dụng rất hiệu quả, đồng thời sử dụng hiệu quả hai loại phế thải công nghiệp là xỉ hạt lò cao nghiền mịn và tro bay. Các chuyên gia cho rằng, sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn phối hợp với tro bay sẽ làm tăng độ đặc chắc, khả năng chống thấm tốt, cường độ ở tuổi dài ngày, giảm lượng nhiệt thủy hóa, nâng cao mức độ thân thiện môi trường và hạ giá thành so với việc dùng xi măng hoặc chỉ dùng xi măng với tro bay.

Để thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng các giải pháp công nghệ mới, thân thiện môi trường, đảm bảo chất lượng và giảm chi phí thi công, rất cần có sự phối hợp của các bên liên quan như chủ đầu tư Dự án Lotte Mall Võ Chí Công, nhà thầu thiết kế, thi công. Bên cạnh đó, một phần không thể thiếu là sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước trong việc tiếp tục đầu tư nghiên cứu, biên soạn và ban hành các tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn mới phù hợp với điều kiện Việt Nam và hội nhập với trình độ thế giới.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/lotte-mall-hanoi.html

5/5 - (1 vote)
0933 366 138