Kim ngạch là gì ? Khái niệm về kim ngạch xuất khẩu ?

Kim ngạch là gì ? Khái niệm về kim ngạch xuất khẩu là gì ? Trên các kênh thời sự , báo đài bạn có thể nghe đến thuật ngữ này, vậy bạn hiểu như thế nào về kim ngạch xuất khẩu. Tìm hiểu khải niệm và nhóm ngành hàng có kim ngạch xuất khảu lớn nhất nửa đầu năn 2018 của nước ta để nắm rõ hơn về điều này nhé.

Kim ngạch là gì ?

KIM NGẠCH XUẤT KHẨU LÀ GÌ ?

Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị xuất khẩu (lượng tiền thu về được) của tất cả các hàng hoá xuất khẩu của quốc gia (hoặc một doanh nghiệp) trong một kỳ nhất định (thường là quý hay năm), sau đó qui đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ nhất định. Kim ngạch xuất khẩu càng cao càng chứng tỏ kinh tế của doanh nghiệp hay của cả một quốc gia càng phát triển, ngược lại kim ngạch xuất khẩu thấp, kim ngạch nhập khẩu cao thì kinh tế của quốc gia đó càng lạc hậu, chậm phát triển

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2018 xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đạt 18,37 tỷ USD, giảm 13,1% so với tháng trước, nhập khẩu hàng hóa đạt 17,20 tỷ USD, giảm 8,9%. Tuy nhiên theo lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt 73,89 tỷ USD, tăng 19,2% và nhập khẩu đạt hơn 70 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường xuất khẩu, trong 4 tháng đầu năm 2018, có 18 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó có 8 thị trường đạt trên 2 tỷ USD, 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Trung QUốc và Hoa Kỳ.

NHÓM HÀNG CÓ KIM NGẠCH XUẤT KHẨU LỚN NHẤT NỬA ĐẦU NĂM 2018

Kim ngạch là gì ? Đối với thị trường xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm 2018, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam chiếm tỷ trọng tới 72,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, lớn nhất vẫn là điện thoại di động và linh kiện các loại; hàng dệt may; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện… và có 8 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng: Kim ngạch xuất khẩu đầu năm đạt 2,2 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thị trường nhập khẩu hàng của chúng ta chủ yếu gồm: Hoa Kỳ; EU; Nhật Bản…

Gỗ và sản phẩm gỗ: Không lạ gì khi nhóm hàng này lọt top nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất bởi nước ta có diện tích rừng tương đối lớn. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 2 tháng đầu năm đạt 1,21 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng thủy sản: Không thể phủ nhận nguồn tài nguyên thủy hải sản của Việt Nam vô cùng phong phú với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm luôn nằm trong top dẫn đầu danh sách. Theo con số thống kê gần đây, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt 1,07 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang EU(28 nước) đạt trị giá 186 triệu USD, tăng 23,3%, xuất sang Hoa Kỳ đạt 165 triệu USD, tăng 9%; sang Nhật Bản đạt 159 triệu USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm bài viết: Giao dịch thỏa thuận là gì ? Những điều cần biết về giao dịch thỏa thuận

Hàng dệt may: Dệt may là ngành nghề truyền thống của nước ta, là một nhóm ngành chính được xuất khẩu nhiều nhất nước từ rất lâu đời. Cho đến nay kim ngạch xuất khẩu của hàng dệt may đã đạt 4,12 tỷ USD, tăng 17,3% so với 2 tháng/2017. Tổng cục Hải quan cho biết thêm, hàng dệt chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ; thị trường EU (28 nước); Nhật Bản; Trung Quốc.

Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện: Chúng ta không thể không nhắc tới kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này cũng bởi chỉ vài tháng đầu năm đã đạt 769 triệu USD, tăng 52,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trị giá 401 triệu USD, tăng 32,2%; xuất khẩu sang Hồng Công đạt trị giá 187 triệu USD, tăng 46,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138