Cavet xe là gì ? Công an dùng Cà vẹt xe để làm gì ?

Mục lục

Cavet xe là gì hay Cà vẹt xe là gì ? Đây là từ bắt nguồn trong tiếng Pháp gọi là giấy tờ xe ( tấm thẻ xanh ) hay chính là Giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu xe mà bạn vẫn thường thấy!

Tại Việt Nam có lượng xe máy lưu thông lớn nhất nhì thế giới, do đây là phương tiện nhỏ gọn, giá tiền thấp phù hợp vơi thu nhập trung bình của người dân. Thông qua bài viết dưới đây, Wikibatdongsan sẽ gửi đến quý vị độc giả lời giải đáp cho thắc mắc phía trên nhé.

Cavet xe là gì - Công an dùng Cà vẹt xe để làm gì

Cavet xe là gì ? Công an dùng Cà vẹt xe để làm gì

CAVET XE LÀ GÌ ?

Cà vẹt xe là gì luôn là thắc mắc của nhiều người chưa rành về phương tiện di chuyển. Cà vẹt xe là giấy tờ để chứng minh một chiếc xe chính chủ của người sở hữu. Trong cà vẹt xe có ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe đó. Ngoài ra nó còn được trưởng công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực. Bên cạnh đó, cà vẹt xe còn được sử dụng để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Khi sảy ra tranh chấp thì phía chính quyền sẽ lấy những thông tin trên cà vẹt để xác minh.

CÔNG AN SỬ DỤNG CÀ VẸT XE ĐỂ LÀM GÌ ? NẾU MUA XE TRẢ GÓP CÓ NHẬN ĐƯỢC CÀ VẸT XE BẢN GỐC HAY KHÔNG ?

Đối với cán bộ công an thì họ sử dụng cavet xe để xác minh những xe vi phạm có chính chủ hay không. Hoặc họ sử dụng nó để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi lưu thông. Đối với những chiếc xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi số khung, số sườn thì cơ quan công an. Việc sử dụng cà vẹt xe có thể điều tra được đường dây mua bán và trộm cắp tài sản.

Khi mua xe trả góp thì bạn sẽ không được nhận cà vẹt xe bản gốc. Thay vào đó thì bạn sẽ nhận được một bản cà vẹt photo công chứng từ phía ngân hàng. Sau khi kết thúc bản hợp đồng cho vay và bạn đã hoàn thành được khoản vay thì bạn sẽ nhận được cà vẹt bản gốc. Việc mua trả góp một chiếc xe thì bên phía ngân hàng sẽ giữ lại bản cà vẹt gốc. Mục đích chính là để làm tin và không cho bạn thế chấp chiếc xe ở bất cứ chỗ nào. Ngoài ra thì việc giữ cà vẹt gốc còn có tác dụng giúp ngân hàng thu hồi lại tài sản khi bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ hoàn trả khoản vay.

SỬ DỤNG CÀ VẸT PHÔ TÔ CÔNG CHỨNG CÓ BỊ LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG XỬ PHẠT

Việc sử dụng cà vẹt xe photo công chứng khi lưu thông là việc hoàn toàn trái pháp luật. Bởi lẽ bản photo công chứng sẽ không thể thay thế được bản gốc cà vẹt xe. Hay thường gọi theo cách khác là bản cà vẹt photo không hề có giá trị khi chủ phương tiện lưu thông. Theo như bộ luật của nhà nước Việt Nam thì khi lưu thông trên đường thì cần phải mang theo: Giấy phép lái xe, cà vẹt xe, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận về khí thải… Tất cả mọi thứ cần phải đúng theo như kích thước và chất liệu nhà nước yêu cầu.

NẾU BẠN KHÔNG MANG THEO CÀ VẸT XE THI SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO

Theo như một số công văn của nhà nước Việt Nam thì các ngân hàng đều cảnh báo khách hàng rằng. Việc chủ phương tiện tham gia giao thông mà sử dụng cà vẹt xe photo công chứng có dấu xác nhận của ngân hàng chứng thực. Họ vẫn có thể bị lực lượng chức năng xử phạt về lỗi không có giấy đăng ký xe. Đối với những trường hợp như vậy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt với mức như: Đối với xe máy thì từ 300.000 đến 400.000 ngàn, còn đối với ô tô thì mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng. Ngoài ra thì chủ phương tiện có thể bị trục bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Xem thêm bài viết:  Nuoc chanh co tac dung gi ? Những tác dụng thần kì của nước chanh đối với cơ thể

Riêng những trường hợp mà lực lượng chức năng quyết định xử phạt đối với chủ phương tiện về lỗi không mang theo cà vẹt xe thì: Mức phạt của ô tô chỉ từ 200.000 đến 400.000 ngàn đồng; Xe máy thì chỉ từ 80.000 đến 120.000 ngàn đồng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Cavet xe là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138