Lãi gộp là gì ? Công thức tính và ý nghĩa của Lãi gộp

Lãi gộp là gì ? Trong kinh doanh chắc hẳn là ai cũng đều đã từng nghe qua về thuật ngữ này, vậy lãi gộp là gì, công thức tính và ý nghĩa như thế nào, thông qua bài viết này của Wikibatdongsan,  chúng ta hãy cùng làm rõ hơn về điều này nhé.

Lãi gộp là gì

LÃI GỘP LÀ GÌ ?

Lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán, trong đó giá vốn bán hàng là giá bạn phải bỏ tiền túi ra để nhập hàng về bán.

Ví dụ: Bạn sản xuất 100 chiếc túi zipper và đem bán 5.000/cái được tổng số tiền là 500.000đ, trong đó tổng chi phí mua nguyên liệu và chi phí sản xuất là 200.000đ. Vậy khi đó lãi gộp là 500.000đ – 200.000đ.

Từ lãi gộp, chúng ta có khái niệm tỷ lệ lãi gộp là tỷ suất giữa lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu, thể hiện thành tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ lãi gộp là một cách thức nhanh chóng nhưng hữu dụng để so sánh một cách có ý nghĩa công ty bạn với đối thủ cạnh tranh hoặc các chỉ số trung bình ngành. Doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh của nó.

CÔNG THỨC TÍNH VÀ Ý NGHĨA CỦA LÃI GỘP

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

  • Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu
  • Lưu ý: Trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức:
  • Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Ý nghĩa

Lãi gộp là yếu tố đầu tiên để các nhà đầu tư xem xét, đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Với lãi gộp, bạn có thể thực hiện các thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của mình dựa trên lợi nhuận gộp của bạn. Nếu thấy chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn doanh thu của mình, có thể giảm giá vốn bằng cách tìm những cách ít tốn kém hơn để sản xuất hàng hóa hay tăng doanh thu bằng cách mở rộng nỗ lực tiếp thị của mình.

Xem thêm bài viết: Walmart là gì |Tập đoàn bán lẻ Walmart phân phối sản phẩm gì

Lãi gộp cũng giúp bạn ghi lại chi phí cần thiết để tạo doanh thu. Khi giá vốn hàng bán tăng, lãi gộp giảm, chi phí hoạt động giảm đi. Và, khi giá vốn hàng bán giảm, lãi gộp tăng, có thể chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động kinh doanh.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138