Làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Xác định đất có quy hoạch như thế nào?

Mục lục

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không ? Đất có sổ đỏ không, đất có vướng tranh chấp không ? là những câu hỏi rất thường gặp khi mọi người quan tâm muốn tìm hiểu về một mảnh đất. Vậy làm như thế nào để xác định quy hoạch nhanh chóng, thuận tiện nhất – bài viết dưới đây sẽ giải đáp điều đó.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không - Xác định đất có quy hoạch như thế nào

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không – Xác định đất có quy hoạch như thế nào

LÀM SAO BIẾT ĐẤT CÓ QUY HOẠCH HAY KHÔNG TRONG THỰC TẾ

Theo Luật Đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Quy hoạch đất được chia thành nhiều hệ thống: cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện… Thông thường, phòng Tài nguyên môi trường quận/huyện nơi có mảnh đất là cơ quan nắm chắc nhất các thông tin liên quan đến vấn đề quy hoạch của mảnh đất. Người dân có thể liên hệ cơ quan này để biết thêm thông tin chi tiết.

THỰC HIỆN QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; cải tạo, sửa chữa thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Khi kết thúc thời kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất thời kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

4 CÁCH ĐỂ XÁC ĐỊNH LÀM SAO BIẾT ĐẤT CÓ QUY HOẠCH HAY KHÔNG?

Dưới đây Wikibatdongsan xin gửi đến quý vị độc giả 4 cách để xác định làm sao biết đất có quy hoạch hay không:

  • Yêu cầu chủ đất cho xem thông tin ghi trên sổ hồng:

Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; đối với sổ hồng, những sổ được cấp sau này thường có phần quy hoạch vị trí lô đất được ghi rõ trong sổ. bạn xem kỹ các thông tin này bạn sẽ nắm được tổng quan về lô đất mà bạn đang có ý định mua. Hãy cẩn trọng, nếu đất thuộc quy hoạch cây xanh, công trình giao thông, hạ tầng, công trình công cộng thì tuyệt đối không nên mua, vì chắc chắn một điều là nếu bạn mua thì sau này sẽ thiệt hại nhiều về tài chính của bạn.

  • Sử dụng dịch vụ tại địa phương đó để xem quy hoạch:

Các nơi cung cấp thông tin quy hoạch tại mỗi địa phương thường đều nắm được thông tin quy hoạch và có bản đồ quy hoạch của địa phương đó để tra cứu thông tin. Vì vậy việc xem thông tin mà lô đất mà bạn muốn mua rất dễ dàng, nhanh chóng. Bạn có thể nhanh chóng biết được thông tin quy hoạch về lô đất bạn đang nhắm tới thuộc quy hoạch gì. Tuy nhiên, cách này bạn phải tốn một khoản phí nhỏ cho công ty dịch vụ. Cách này còn có một nhược điểm là phụ thuộc vào uy tín của công ty cung cấp dịch vụ, và đôi khi có một số thông tin quy hoạch mới nhất chưa được các công ty cập nhật kịp thời.

  • Bạn trực tiếp tới Phòng tài nguyên môi trường của quận/huyện để thông tin quy hoạch cụ thể:

Phòng tài nguyên môi trường cấp quận/huyện sẽ có cán bộ tiếp nhận yêu cầu và trả lời các câu hỏi của bạn liên quan đến quy hoạch đất đai.Bạn hãy đến trực tiếp để tra thông tin quy hoạch. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người giống bạn, vì vậy hãy thu xếp đi sớm một tí hoặc gần hết giờ mới đến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi. Còn có một cách nữa là tại một số nơi có hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch online bạn tìm hiểu thêm nhé, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.

  • Xin chứng chỉ quy hoạch chi tiết:

Cách cuối cùng, cách an toàn nhất là bạn lên Ủy  Ban Quận Huyện hỏi thủ tục xin cấp chứng chỉ quy hoạch chi tiết thửa đất. Tuy nhiên thời gian chờ đợi để nhận được chứng chỉ là khá dài, từ 15 – 30 ngày tùy vào địa phương. Cách này an toàn nhất nhưng thời gian lâu nhất, vì vậy tùy trường hợp cụ thể mà cân nhắc sử dụng thôi nhé. Lưu ý: Khi đi các bạn ang theo giấy chủ quyền bản photo và bản đồ hiện trạng vị trí lô đất của bạn (nếu có) để có thông tin giúp bạn xem quy hoạch cụ thể nhé.

Xem thêm bài viết: Xây nhà cấp 4 bao nhiêu tiền 1m2 – Tính chi phí xây dựng nhà cấp 4

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong việc tiến hành các bước xem thông tin quy hoạch của các lô đất, giải đáp câu hỏi làm sao biết đất có quy hoạch hay không  , giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác trong việc mua đất. Chúc các bạn có những quyết định đúng dắn trong giao dịch bất động sản.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138