Dự án cầu Đầm Vạc góp phần nâng cao chất lượng sống tại Vĩnh Yên

Dự án cầu Đầm Vạc – Sau nhiều năm kể từ khi được phê duyệt danh mục dự án, Dự án đã chính thức mời thầu, dự kiến khởi công đầu quý IV/2020. Khi hoàn thành, dự án không chỉ hiện thực hóa quy hoạch chung đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hoàn thiện hạ tầng giao thông trên trục chính Bắc – Nam của thành phố mà còn gắn kết các khu đô thị đang hình thành và phát triển, tạo không gian phát triển du lịch, dịch vụ quanh Đầm Vạc và làm cơ sở phát triển đồng bộ các ngành kinh tế khác.

dự án cầu Đầm Vạc

DỰ ÁN CẦU ĐẦM VẠC KỲ VỌNG CHO PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÀNH PHỐ VĨNH YÊN

Từ lâu, Đầm Vạc được coi như “lá phổi xanh” của thành phố Vĩnh Yên, là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách gần xa.

Tuy nhiên, không gian mặt nước Đầm Vạc đã “vô tình” ngăn cách khu vực nội thị phía Bắc và phía Nam của thành phố, khiến việc đi lại từ bờ Bắc sang bờ Nam của Đầm Vạc khá xa, trong khi nhu cầu giao thương, đi lại của người dân rất lớn.

Sự ngăn cách này còn tạo nên một bán đảo phía Nam của thành phố, gây cản trở sự phát triển của đô thị.

Nhằm đáp ứng nhu cầu hạ tầng giao thông vận tải cho các dự án đô thị đang hình thành dọc theo hai bên tuyến như: dự án Bắc Đầm Vạc , Khu đô thị Nam Vĩnh Yên… và nhân dân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, góp phần làm giảm ách tắc giao thông trong đô thị.

Đồng thời, khai thác và sử dụng quỹ đất hiệu quả, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của đô thị Vĩnh Phúc, cải thiện môi trường cho người dân, làm cơ sở để xây dựng và quản lý đô thị theo quy hoạch, tăng hiệu quả đầu tư các dịch vụ du lịch hiện tại và tương lai, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục sử dụng vốn vay Quỹ OFID giai đoạn 2015-2016 cho Dự án cầu Đầm Vạc; đến tháng 6/2019, quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Dự án cầu Đầm Vạc được đầu tư xây dựng theo lý trình nối đường Kim Ngọc – Cầu Ðầm Vạc – QL2 – Đường tránh Quốc lộ 2 phía Đông thành phố Vĩnh Yên do Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài (VPMO) làm chủ đầu tư.

Sau điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, tổng mức đầu tư dự án là 612,5 tỷ đồng (tương đương 27,3 triệu USD), trong đó, vốn vay ODA 500,6 tỷ đồng, vốn đối ứng 111,9 tỷ đồng.

Thiết kế công trình cầu gồm hai đơn nguyên riêng biệt; mỗi đơn nguyên rộng 13m, gồm 9 nhịp dầm bản bê tông chịu tải và bê tông chịu tải dự ứng lực đúc tại chỗ. Chiều dài toàn cầu là 310,70m. Bình diện cầu nằm trên đường cong để tạo điểm nhấn kiến trúc.

Đầm Vạc vốn được coi là “viên ngọc quý” của thành phố, là điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch nghỉ dưỡng nên nhu cầu dừng chân ngắm cảnh của du khách khi qua cầu là rất lớn.

Chính vì vậy, dự án cầu Đầm Vạc được thiết kế xây dựng như một công trình kết hợp giao thông và cảnh quan. Hai tuyến cong ngược chiều bất đối xứng, khoảng không giữa cầu được trang trí bằng 9 ngọn tháp mang họa tiết trống đồng tạo góc nhìn, điều kiện cho du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp của Đầm Vạc một cách trọn vẹn.

Đặc biệt, khu vực vỉa hè rộng 4,5m hai bên nối liền với đường bờ hồ tạo thành tuyến tham quan.

Ngày 29/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình cầu Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên và phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án điều chỉnh.

Hiện, dự án đã hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng 3,36ha/3,6ha. Diện tích 0,24ha còn lại là đất ở của 14 hộ gia đình, cá nhân đã lập phương án bồi thường hỗ trợ nhưng chưa phê duyệt do chưa có đất tái định cư. Tỉnh đã phê duyệt thiết kế và dự toán khu tái định cư và khởi công xây dựng cuối tháng 7/2020.

Xem thêm: CHUNG CƯ WATERMARK HỒ TÂY – BÀN GIAO FULL NỘI THẤT TIÊU CHUẨN KHÁCH SẠN 5 SAO

Ông Hồ Quang Phúc, Giám đốc VPMO cho biết: “Trên cơ sở dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được duyệt, VPMO đã tổ chức mở thầu gói thầu OP-CW01: Xây dựng Cầu Đầm Vạc ngày 5/8/2020 và hiện đang thực hiện đánh giá xét thầu.

Như vậy, sau 5 năm từ khi được phê duyệt danh mục dự án, dự án mang nhiều kỳ vọng phát triển của thành phố Vĩnh Yên dự kiến sẽ hoàn thành xét thầu và trao thầu cuối quý III/2020, khởi công đầu quý IV/2020.

Với sự phát triển của nhiều đô thị khu vực quanh Đầm Vạc, dự án khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo điều kiện phát triển thương mại dịch vụ, du lịch, nâng cao chất lượng sống của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị Vĩnh Phúc”.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/khu-do-thi-bac-dam-vac-vinh-yen.html

5/5 - (6 votes)
0933 366 138