Chơi hụi là gì ? Có nên chơi góp họ ( hụi ) hay không ?

Chơi Hụi là gì ? Đây có thể coi là một hình thức huy động vốn tín dụng đen, và trong thực tế đã có rất nhiều người tan cửa nát nhà vì lỡ “ Bốc bát họ” . Thông qua bài viết dưới đây, Wikibatdongsan xin gửi đến quý  vị độc giả lời giải đáp chi tiết nhất về vấn đề này.

Chơi hụi là gì ?

KHÁI NIỆM CHƠI HỤI LÀ GÌ ?

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường

Nội dung:

Khái niệm: Họ, hụi, biêu, phường (gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Có hai hình thức hụi: hụi có lãi và hụi không có lãi

Khi chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ (“chủ hụi”) và mời các thành viên khác cùng chơi (“con hụi”). Chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền (tài sản) của con hụi. Một “dây hụi” có thể không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây hụi thống nhất góp một loại tài sản có giá trị giao dịch như: tiền, vàng, gạo… Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi…

Chơi hụi có lãi:

Bên cạnh đó, còn có hụi tính lãi. Với kiểu này, người nào hốt trước sẽ lỗ nhiều, người “hốt hụi chót” sẽ lời nhiều. Thường một chu kỳ hụi có lãi theo tháng người hốt trước phải đóng nhiều tiền, người hốt sau phải đóng ít tiền hơn.

Đặc điểm:

Chơi hụi giống hình thức bỏ ống tiết kiệm nhưng giúp các con hụi có cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn. Và khi đã nhận được tiền hụi, người đó trở về giống hình thức trả góp.

Xem thêm bài viết: Check in Online là gì ? Những lưu ý khi làm thủ tục Check in Online

Bể hụi:

Khi chủ hụi đã thu hụi của các con hụi, đến kì mở hụi mà không chi trả cho người được hốt hụi thì được coi là bể hụi.

Giựt hụi:

Tới kì mở hụi mà không tìm ra chủ hụi, thì gọi là giựt hụi.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

Rate this post
0933 366 138