Bong bóng bất đông sản là gì ? Lý do hình thành nên bong bóng Bất động sản

Bong bóng bất đông sản là gì ? Khi thị trường tăng trưởng quá nóng thì việc hình thành bong bóng bất động sản là điểu hiển nhiên sẽ xảy ra. Nhưng để hiểu rõ  về thuật ngữ này thì không phải ai cũng nắm rõ, thông qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng nghiên cứu về vấn đề này nhé.

Bong bóng bất đông sản là gì

BONG BÓNG BẤT ĐÔNG SẢN LÀ GÌ ?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Khi giá trị của bất động sản quá cao so với giá trị thực của nó và đến một thời điểm nhất định tính thanh khoản của bất động sản không còn thì dẫn đến tình trạng là bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm khiến cho thị trường bất động sản bị Vỡ.

Một ví dụ điển hình cho khái niệm này. Một Lô đất A có giá trị thực là 800 triệu. Khi bong bóng bất động sản xảy ra giá lô đất A này tăng lên 1,2 tỷ, Sau đó, một người thấy miếng đất lên giá nhanh quá, sợ đất tiếp tục lên giá cao hơn nữa nên mua lại giá này, và người khác mua lại với giá cao hơn vì ai cũng hi vọng miếng đất sẽ lên giá cao để họ kiếm lời. Nhưng đến khi bong bóng bất động sản phình to và nổ, giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thực mà đến lúc không ai còn muốn mua nữa, sau đó nó sẽ chững lại và tụt thê thảm. Đó là sự phát triển của bong bóng bất động sản.

3 NGUYÊN NHÂN GÓP PHẦN  TẠO NÊN BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM nhận định, các cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2007, 2010 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao; năm 2007 được đánh giá là năm mà nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng toàn diện; thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng GRDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997, dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, một phần rất lớn đổ vào bất động sản, bên cạnh đó là nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản; Có thể đã có hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và có dấu hiệu có giới đầu cơ bất động sản cầm trịch các đợt sốt giá;

Xem thêm bài viết: Chỉ số EPS là gì ? Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt khi đầu tư chứng khoán ?

Riêng cuộc khủng hoảng “bong bóng” bất động sản năm 2010 có thể còn có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có thể có một phần đáng kể nguồn vốn này được đầu tư vào bất động sản mà không được kiểm soát chặt chẽ.

NHỮNG TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐẾN THỊ TRƯỜNG

Bong bóng bất đông sản là gì  – Vì bong bóng bất động sản tăng cao, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Rất nhiều dự án bất động sản ma, nhiều dự án bị bỏ hoang hay đập nát cũng vì bong bóng bất động sản. Biết bao người điêu đứng và phá sản cũng vì hiện tượng này.

Là người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chắc chắn phải tìm hiểu kĩ hiện tượng này để nhận định, phòng cách và tìm hướng đi đúng.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

5/5 - (1 vote)
0933 366 138