Tín dụng đen là gì ? Làm gì để tránh sập bẫy tín dụng đen

Tín dụng đen là gì ? Do sự hiểu biết còn hạn chế mà nhiều người vô tình sập bẫy  “ tín dụng đen” để rồi lâm vào cảnh tiền mất, tật mang, màn trời chiếu đất, nợ nần chồng chất. Vậy làm gì để tránh sập bẫy tín dụng đen, hãy cùng Wikibatdongsan làm rõ điều này nhé.

Tín dụng đen là gì

TÍN DUNG ĐEN LÀ GÌ ?

Hiện nay, không có bất cứ định nghĩa “tín dụng đen” nào là chính thống. Tên gọi “tín dụng đen” xuất phát từ những tín dụng không tốt, xấu ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng nên người ta thêm cứ “đen” vào chữ “tín dụng” mà thôi. Từ đó, bạn có thể hiểu “tín dụng đen” là hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất cao của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó.

Nếu “tín dụng trắng” có tính pháp lý để bảo về người vay và người cho vay thì “tín dụng đen” hoàn toàn nằm ngoài pháp luật. “Tín dụng đen” không được kiểm soát cũng bảo vệ người vay. Lãi suất “tín dụng đen” không có quy định cụ thể. Hầu như lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay “tín dụng đen” tự đặt, lãi suất thường vượt 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH SẬP BẪY TÍN DỤNG ĐEN

Tín dụng đen là gì ? Vì nhu cầu vay vốn để sinh hoạt tài chính cá nhân khá lớn nên “tín dụng đen” mới dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của người dân. Để tránh sập bẫy “tín dụng đen”, bạn cần nhớ rõ những đặc điểm của “tín dụng đen” như sau:

  • Thủ tục cho vay “tín dụng đen” rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần yêu cầu giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cộ đang sở hữu, thêm vào đó hồ sơ được duyệt rất nhanh chỉ trong vòng 10 phút đến 30 phút mà thôi.
  • Hợp đồng đơn giản, thậm chí được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo.
  • Lãi suất rất cao: Từ 100% đến 360%/năm tùy theo số tiền vay mượn.
  • Tiền trả chậm sẽ bị xử lý theo “luật rừng”, “luật giang hồ”,… hoặc đội chuyên đòi nợ thuê trấn áp rất hung hăng, dữ tợn.
  • Chủ cho vay thường là cá nhân hoặc tổ chức mà pháp luật không cấp phép.
  • “Tín dụng đen” gây nên hậu quả nghiêm trọng với dòng lưu thông tiền tệ của xã hội. Ảnh hưởng đến cá nhân và gia đình nếu không có khả năng chi trả.

Xem thêm bài viết: Tỷ giá trung tâm là gì ? Tìm hiểu về tỷ giá trung tâm

Bản thân người đi vay vốn dù đang có nhu cầu vay vốn cũng không nên mất cảnh giác với những hình thức vay “tín dụng đen” này. Bạn cần:

  • Tránh xa những quảng cáo kêu gọi vay vốn ưu đãi, hay đăng kí thẻ Mastercard không chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp,.. tại các bảng thông báo, tờ rơi ngã tư, hay cột điện…
  • Nên tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng hoặc các website tài chính uy tín có sự đảm bảo của Bộ công thường thì càng tốt.
  • Nên hỏi thăm kiểm tra lại thông tin với bạn bè đồng nghiệp trước khi quyết định có vay vốn tại cá nhân hay tổ chức nào đó hay không?
  • Nếu nhu cầu chưa thật sự cần hãy cân nhắc việc vay vốn. Dù sao, có vay sẽ phải có trả nên nếu không vay vì những mục đích chưa cần thiết thì bạn sẽ vẫn có cơ hội tránh xa những bẫy “tín dụng đen” chết người.

Nguồn tham khảo bài viết: https://wikibatdongsan.com/

Rate this post
0933 366 138